Nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cán bộ Mặt trận cơ sở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có ý thức chấp hành pháp luật về ATTP.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp số 8990/CtrPH-UBND-MTTQ ngày 09/11/2016 của Ủy ban nhân dân- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020
Xác định rõ việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP là nhiệm vụ cấp thiết, quan trọng và xuyên suốt quá trình hoạt động của Mặt trận các cấp, do vậy, trong những năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm cho cán bộ Mặt trận các cấp, Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư và các tầng Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn thực phẩm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Qua tổ chức họp dân, qua sinh hoạt chi hội, chi đoàn, tuyên truyền qua hệ thống loa tuyền thanh ở cơ sở, khu dân cư; từ đó làm thay đổi thói quen, phong tục, tập quán sinh hoạt, sản xuất thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, có nguy cơ cao ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng; Đồng thời, khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức sản xuất, kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì sức khẻo cộng đồng của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, để nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho cho đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở, khu dân cư, năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế (Chi cục An toàn thực phẩm) tổ chức 08 lớp tập huấn với 640 học viên cho cán bộ Mặt trận các cấp và Ban công tác Mặt trận khu dân cư, các tổ chức thành viên. Mặt trận các cấp đã phối hợp truyên truyền 720 buổi với 16.420 lượt người tham dự; 14 pa nô, áp phích tuyên truyền về các quy định, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy hải sản.
Tổ chức tuyên truyền bảo đảm ATTP tại huyện Vạn Ninh
Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tập huấn kiến thức cho hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong những năm qua đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần đưa tỷ lệ các cơ sở không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm qua kiểm tra giảm dần qua hàng năm. Tình hình lưu thông hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc giảm so với những năm trước. Người tiêu dùng có ý thức hơn trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn. Qua đó, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, góp phần làm giảm tỷ lệ số lượt cơ sở vi phạm về ATTP so với năm 2019.
P.T