20 Tháng Giêng 2022
Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021)


 
 
 

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Mặt trận trong tình hình mới

18/11/2016 09:12   admin    22292 lần

                                                         

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức thành viên, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã phát huy mạnh mẽ vai trò tập hợp khối đại đoàn kết trong việc tuyên truyền, cổ vũ các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh. Mặt trận các cấp không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát cơ sở; thường xuyên lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời phản ánh, kiến nghị với Đảng, chính quyền từng bước giải quyết, đáp ứng sự tin tưởng của nhân dân. Đặc biệt, Mặt trận các cấp đã tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.


Mặt trận đã phối hợp với các tổ chức thành viên và các ngành triển khai có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động (CVĐ) mang tính toàn dân, toàn diện, lâu dài như: CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; quỹ “Vì người nghèo”, phong trào đền ơn đáp nghĩa... Các CVĐ ngày càng lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu ứng xã hội cao đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống nhân dân. Năm 2016, Mặt trận các cấp đã vận động đóng góp vào quỹ “Vì người nghèo” gần 20 tỷ đồng, xuất chi 548 triệu đồng để hỗ trợ 1.370 hộ nghèo khó khăn, hỗ trợ sửa chữa xây mới 361 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra còn trích hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, giúp học sinh nghèo đến trường… Quỹ cứu trợ của Mặt trận vận động được hơn 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo thiếu nước sinh hoạt, thiếu đói trong đợt cao điểm hạn hán; tổ chức phát động vận động được hơn 1,4 tỷ đồng (tiền và hàng hóa) quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.


Bên cạnh đó, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã được Mặt trận các cấp triển khai đến từng địa bàn trong khu dân cư với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, qua đó đã làm thay đổi về nhận thức của người tiêu dùng theo hướng ưu tiên mua sắm hàng sản xuất trong nước. Ngoài ra, Mặt trận luôn đẩy mạnh vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng các mô hình cổng nhà sân vườn, đường làng ngõ xóm, khu phố sáng - xanh - sạch - đẹp, thắp sáng đường quê, khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường; thực hiện tốt hương ước, quy ước của cộng đồng, tham gia phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa phương.  

 - Mặt trận đã kịp thời tham mưu Tỉnh ủy ban hành quy định về trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền trong việc tiếp thu ý kiến đóng góp của Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong tỉnh. Mặt trận tỉnh phối hợp chặt chẽ với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh làm tốt công tác giám sát các lĩnh vực dư luận xã hội và nhân dân quan tâm như: giám sát tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; chính sách pháp luật giảm nghèo; nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; công tác đền bù giải tỏa tái định cư; việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân tại các kỳ họp HĐND cùng cấp; hoạt động của cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí…

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp thường xuyên củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng, hiệu quả ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng, góp phần phát huy và nâng cao vai trò giám sát của nhân dân. Qua thực tế cho thấy, các ban tại địa phương đã phát huy vai trò, trách nhiệm giámsát các hoạt động ở cơ sở; thường xuyên phối hợp với chính quyền tham gia giám sát 475 vụ và phát hiện, kiến nghị xử lý 58 vụ vi phạm, đề xuất với chính quyền cùng cấp có biện pháp giải quyết kịp thời. Năm 2016, Mặt trận các cấp đã tiếp nhận 275 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua đó, đã hòa giải thành 195 vụ, chuyển các cơ quan thẩm quyền giải quyết 97 vụ. Từ đó, đã tạo lòng tin trong nhân dân và giảm thiểu đơn thư khiếu nại vượt cấp, giữ vững ổn định ở địa phương.

- Để tiếp tục phát huy vai trò trong tình hình mới, thời gian tới Mặt trận các cấp sẽ tập trung nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt phương châm “Hướng mạnh về cơ sở địa bàn khu dân cư”, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; vận động nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ. Cùng với đó, triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp công tác với các tổ chức thành viên và các ngành liên quan; phát huy dân chủ ở cơ sở tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; từng bước nâng cao vai trò và trách nhiệm của Mặt trận và các tổ chức thành viên trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng của tỉnh.

 

 

Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép: Số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 15/01/2018
Trưởng Ban biên tập: Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Địa chỉ: Số 02 Ngô Quyền - Thành phố Nha Trang - Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 0258.3810311 - Fax: 0258.3810503 - Email: banbientapmtkh@gmail.com
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa" hoặc
"www.mattrankhanhhoa.org.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.