01 Tháng Hai 2023
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO******Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !

 
 
 

Không được sao chụp, phát tán, chia sẻ thông tin, hình ảnh cá nhân liên quan đến dịch Covid-19

06/07/2021 13:03   admin    294 lần
Ngày 1-7, Sở Thông tin và Truyền thông có văn bản về việc thực hiện bảo mật thông tin trong công tác soạn thảo, gửi/nhận và xử lý văn bản về tình hình dịch Covid-19. Liên quan đến nội dung này, ông Phạm Duy Lộc – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết:
 
 

Ông Phạm Duy Lộc – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Ông Phạm Duy Lộc – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

 
 
Thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của Tổ theo dõi và xử lý thông tin sai sự thật, thông tin xấu, độc trên không gian mạng của Sở Thông tin và Truyền thông, kết quả cho thấy, trên mạng xã hội vẫn còn tình trạng đăng tải, chia sẻ các thông tin, hình ảnh chụp các văn bản về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đó là các văn bản của các cơ quan, đơn vị, địa phương như: Báo cáo kết quả điều tra dịch tễ; báo cáo kết quả xét nghiệm; danh sách các ca tiếp xúc gần; quyết định áp dụng biện pháp cách ly… Việc đăng tải, chia sẻ thông tin, hình ảnh có chứa đựng danh tính, địa chỉ, lịch trình chi tiết của các cá nhân liên quan đến dịch Covid-19 nêu trên đã gây ra sự hoang mang trong dư luận, tạo điều kiện cho đối tượng xấu lợi dụng để bình luận xúc phạm đời tư, nhân phẩm, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của cá nhân và gia đình họ.
 
Qua kiểm tra xác minh, nguyên nhân chủ yếu để lộ, lọt thông tin, hình ảnh nêu trên là do các cá nhân tham gia trong quá trình soạn thảo, gửi/nhận và xử lý văn bản về tình hình dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tự ý trích dẫn thông tin, sao chụp văn bản để đăng tải, chia sẻ sai quy định trên mạng xã hội (zalo, facebook, fanpage…). Việc để lộ, lọt danh tính, địa chỉ, lịch trình chi tiết của cá nhân liên quan đến dịch Covid-19 là chưa thực hiện đúng quy định về “Quyền được tôn trọng bí mật riêng tư” tại Điều 8 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009; chưa thực hiện đúng yêu cầu của Bộ Y tế về việc phối hợp điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt vi phạm điểm e khoản 3 Điều 102 của Nghị định 15 ngày 3-2-2020 của Chính phủ về “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” (chịu mức xử phạt hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng).
 
Trước thực trạng đó và để thực hiện tốt việc bảo mật thông tin cá nhân trong công tác soạn thảo, gửi/nhận và xử lý văn bản về tình hình dịch Covid-19, theo ông các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện những vấn đề gì?
 
Trước hết, chúng ta cần tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCC, VC) trong ngành, đơn vị, địa phương, cho các cá nhân tham gia trong công tác soạn thảo, gửi/nhận và xử lý văn bản về tình hình dịch Covid-19 nắm rõ và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo mật thông tin cá nhân liên quan đến dịch Covid-19. Trường hợp nhận được thông tin, hình ảnh cá nhân liên quan đến dịch Covid-19, nhưng không thuộc phạm vi chức năng phụ trách, xử lý, CBCC, VC phải kịp thời báo cáo đến cấp lãnh đạo, tuyệt đối không sao chụp, đăng tải, phát tán, chia sẻ lên mạng xã hội (zalo, facebook, fanpage…). Thực hiện cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 cho cơ quan báo chí hoặc trên các phương tiện truyền thông theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 4191 ngày 21-5-2021. Nếu gặp khó khăn, vướng mắc trong việc cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại đơn vị, địa phương, cần xin ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.
 
Các cơ quan, đơn vị cần thực hiện cài đặt mật khẩu và phần mềm chống virus cho máy tính và thiết bị phục vụ công tác soạn thảo, xử lý văn bản liên quan đến tình hình dịch Covid-19, nhằm phòng ngừa các trường hợp xâm nhập trái phép để lấy cắp thông tin. Sử dụng hệ thống E-Office hoặc thư điện tử công vụ để gửi/nhận thông tin, văn bản liên quan đến tình hình dịch Covid-19. Trong trường hợp sử dụng Zalo để gửi/nhận thông tin, văn bản thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương cần chỉ đạo tạo lập nhóm Zalo và ban hành các quy định về quản lý, sử dụng Zalo nhằm bảo đảm kiểm tra, giám sát chặt chẽ thông tin trao đổi trên Zalo. Tuy nhiên, hình thức gửi/nhận thông tin, văn bản qua Zalo có mức độ bảo mật thấp, do đó cần hạn chế sử dụng. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm về bảo mật thông tin cá nhân liên quan đến dịch Covid-19, cần kịp thời thông báo đến Sở Thông tin và Truyền thông để phối hợp xử lý, nhằm ngăn chặn sự phát tán, chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng và cá nhân liên quan.
 
Xin cảm ơn ông!
 
Tin liên quan
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19
Mặt trận xã Khánh Phú tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh
Xử phạt 7,5 triệu đồng đối với người đăng tin phát gạo từ thiện sai sự thật
Ủy ban MTTQVN phường Vĩnh Nguyên tuyên truyền vận động thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ
Tô Hạp: Tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Toàn TP. Nha Trang phải thực hiện quyết liệt, nghiêm túc Chỉ thị 16
Phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên toàn quốc
Vạn Thọ: Tuyên truyền thực hiện nghiêm Chỉ thị 16
Vạn Long: Tuyên truyền, giám sát việc chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid 19
Cam Hải Đông: Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh ở người trên địa bàn xã Cam Hải Tây
Mặt trận xã Cam Hải Đông hưởng ứng ngày môi trường thế giới (ngày 5/6)
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Diên Lâm phối hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Mặt trận các cấp đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch và công tác bầu cử
Phường Vạn Thắng: Tuyên truyền người dân tích cực thực hiện quy định 5K về phòng, chống dịch Covid-19
Lời kêu gọi toàn quân toàn dân chung sức đồng lòng chống dịch
PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ CÁC TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI TRONG THAM GIA XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN                                     
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Diên Thọ tổ chức tuyên truyền Luật bầu cử Đại biểu Quốc Hội và Đại biểu HĐND
Ninh Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử
Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước

Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép: Số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 15/01/2018
Trưởng Ban biên tập: Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Địa chỉ: Số 02 Ngô Quyền - Thành phố Nha Trang - Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 0258.3822955 - 0258.3810311 - Fax: 0258.3810503 - Email: banbientapmtkh@gmail.com
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa" hoặc
"www.mattrankhanhhoa.org.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Audemars Piguet replica watches
Bell & Ross replica watches
franck muller replica watches
omega replica watches
panerai replica watches