07 Tháng Tám 2020
Chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2020)
 
 
 

XÂY DỰNG BỘ TIÊU CHÍ GIÁM SÁT CỦA MTTQ VIỆT NAM VỀ KH&CN

21/12/2019 07:38   admin    280 lần
Sáng 20/12, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chủ trì Hội nghị nghiệm thu Đề án khoa học cấp Bộ “Xây dựng bộ tiêu chí giám sát của MTTQ Việt Nam về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ”.

 

 
 

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam, mục tiêu cơ bản của đề án là xây dựng tiêu chí giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI) và Luật KH&CN nhằm nâng cao hiệu lực và hiệu quả giám sát của MTTQ Việt Nam trong lĩnh vực KH&CN. Nhiệm vụ của đề án làm rõ những vấn đề về cơ sở lý luận, đánh giá thực trạng hoạt động giám sát và đề xuất quan điểm, định hướng, giải pháp, kiến nghị xây dựng, hoàn thiện và sử dụng tiêu chí giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI) và Luật KH&CN. Đề án cung cấp luận cứ khoa học cho việc xây dựng các tiêu chí giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI) và Luật KH&CN phục vụ hoạt động giám sát của MTTQ Việt Nam, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về về vai trò của KH&CN đối với phát triển kinh tế - xã hội.

PGS.TS Lê Bá Trình, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX - Phản biện 1 đánh giá: Về cơ bản, đề án đã đạt được mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt, đề án trên đã nêu được thực trạng công tác giám sát của UBMTTQ Việt Nam  các cấp đối với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khoá XI) và Luật KH&CN thời gian qua. Bên cạnh những kết quả cơ bản đã đạt được, công tác giám sát của MTTQ Việt Nam  còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng do chưa có tiêu chí cụ thể làm công cụ giám sát , đảm bảo sự thực hiện thống nhất trong hệ thống MTTQ Việt Nam nên kết quả giám sát, đánh giá thường đi vào chung chung.

Đề án đã đề xuất bộ tiêu chí, cụ thể: Nội dung và tiêu chí giám sát sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng các cấp; Nội dung và tiêu chí giám sát việc thực hiện Luật KH&CN của các bộ, cơ quan ngang bộ; Nội dung và tiêu chí giám sát việc thực hiện Luật KH&CN của UBND tỉnh, TP (có thể vận dụng giám sát với UBND cấp huyện); Nội dung và tiêu chí giám sát việc thực hiện Luật KH&CN của các Sở: Công Thương, NN&PTNT, Xây dựng, Giao thông, Thông tin và Truyền thông...

Cùng với bộ tiêu chí thực hiện việc giám sát, Đề án đề xuất các giải pháp của công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc xây dựng và thực hiện bộ tiêu chí của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và các cơ quan liên quan.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận và đánh giá cao việc từ thực tiễn công tác Ban Chủ nhiệm đề án đã hết sức quan tâm, mong muốn xây dựng Bộ tiêu chí để đánh giá Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật KH&CN. Ban Chủ nhiệm đã khảo sát 16 tỉnh, TP, đặc biệt là có nghiên cứu, cập nhật, tham khảo tài liệu của các Bộ, ngành, địa phương để từ đó xây dựng Đề án.

Theo Phó Chủ tịch, xây dựng được bộ tiêu chí là hết sức cần thiết trong thực tế hoạt động giám sát của MTTQ Việt Nam - một lĩnh vực rất quan trọng. Kết quả sẽ ứng dụng vào thực tiễn, giúp cho từ huyện, tỉnh, Trung ương căn cứ vào bộ tiêu chí xác định các nội dung cụ thể để giám sát.

Để đảm bảo sự hoàn chỉnh và tính khoa học của đề án trên, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị: Ban Chủ nhiệm đề án trên cơ sở thực tiễn cần tiếp thu ý kiến của hội đồng để bổ sung trước khi được công nhận đưa vào sử dụng.

Theo http://mattran.org.vn/

 
Tin liên quan
Mặt trận phường Vĩnh Nguyên giám sát công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Xã Vạn thọ: Giám sát việc chi trả chế độ hỗ trợ người dân ảnh hưởng do dịch Covid-19
Giám sát chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại xã Vạn Khánh
Hội nghị phản biện xã hội về Báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND xã Diên Thọ
Xã Diên Tân: Tổ chức giám sát việc chi trả tiền hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Diên Thọ giám sát việc chi hỗ người dân gặp khó khăn do Đại dịch COVID-19
Ủy ban MTTQ phường Vĩnh Nguyên triển khai kế hoạch giám sát chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Xã Diên An: Giám sát việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Mặt trận các cấp tỉnh Khánh Hòa: Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội
LUÔN SÂU SÁT, LẮNG NGHE Ý KIẾN NHÂN DÂN
Diên Khánh: Tổ chức Hội nghị phản biện xã hội Đề án chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp
Cam Ranh: Giám sát tình hình hoạt động và việc thực hiện chế độ, chính sách đối với Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của Cộng đồng
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi, vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi
Phản biện đề án "Thiết kế chiếu sáng mỹ thuật đô thị TP. Nha Trang"
MTTQ Việt Nam phường Vĩnh Nguyên giám sát việc quản lý trật tự vỉa hè, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vạn Ninh: giám sát việc thực hiện công tác đào tạo và dạy nghề cho lao động nông thôn
Xã Cam Tân: Giám sát thực hiện quy trình đầu tư xây dựng cơ bản
Xã Cam Hiệp Nam: Giám sát chương trình hỗ trợ cho vay bê cái giống
Phường Cam Lợi: Giám sát việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng
Giám sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại giam Công an tỉnh Khánh Hòa

Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép: Số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 15/01/2018
Trưởng Ban biên tập: Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Địa chỉ: Số 02 Ngô Quyền - Thành phố Nha Trang - Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 0258.3810311 - Fax: 0258.3810503 - Email: banbientapmtkh@gmail.com
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa" hoặc
"www.mattrankhanhhoa.org.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.