13 Tháng Bảy 2020
Chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2020)
 
 
 

Giáo xứ Hòa Yên, Cam Lâm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo

29/09/2019 17:21   admin    563 lần

Giáo xứ Hòa Yên tại địa chỉ số 16 Nguyễn Thiện Thuật, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, cách Nha Trang 40km, cách Cam Ranh 20 km và được thành lập ngày 17/5/1966, lúc đầu có 100 hộ giáo dân ở Hoa Châu, tỉnh Phú Yên đến đây lập nghiệp, hiện nay có trên 3.000 giáo dân.

Là vùng đất cát trắng chỉ chuyên canh trồng cây xoài, mì và buôn bán nhỏ. Trước năm 1975 đời sống bà con còn nhiều khó khăn nhất là sau khi Mỹ rút quân khỏi bán đảo Cam Ranh, giáo dân thất nghiệp đời sống lại càng khó khăn.

Hiện nay kinh tế gia đình của bà con giáo dân phát triển, nhà thờ Hòa Yên và các cộng đoàn Dòng tu nữ tại đây đã được xây dựng khang trang, trường học, phòng khám bệnh, nhà của bà con giáo dân cũng được xây mới, đường 80% được lát nhựa, có tên đường, và điện đường... và nơi đây cũng đã được nâng lên cơ sở hành chính cấp thị trấn. nói chung giáo xứ Hòa Yên đã thật sự đổi mới, yên bình, thánh thiện.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” bà con giáo xứ Hòa Yên đã tiếp tục tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trong Mặt trận TQVN, góp phần lao động sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, an ninh trật tự, an toàn xã hội trong đó phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, quyết tâm đẩy lùi, xóa bỏ các loại tội phạm, các tệ nạn xã hội, xây dựng giáo xứ bình an để xứng đáng lời dạy của Hội đồng GMVN “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” và ý thức trách nhiệm người công dân sống tốt đời đẹp đạo.

Giáo xứ Hòa Yên có 4 tổ dân phố: Yên Hòa 1, Yên Hòa 2, Tân Hòa 1, Tân Hòa 2. Các tổ dân phố bà con đã đoàn kết, xây dựng tốt tình làng nghĩa xóm, sống theo đạo lý Việt Nam và tín lý đạo Chúa: “Yêu thương và tha thứ”. Trong giáo xứ 98% nhà giáo dân được xây dựng khang trang, không có hộ đói. Đường giao thông trong giáo xứ thông thoáng và được lát nhựa, bà con tự nguyện hiến đất, phá dỡ phần đất lấn chiếm để làm đường giao thông.

Môi trường sống xanh, sạch, đẹp không có tình trạng rác thải chồng chất lâu ngày trong giáo xứ, rác thải nhựa như túi nilon và các loại rác thải khác được thu gom, xử lý kịp thời do đó đường giao thông trong giáo xứ, cũng như nhà giáo dân, sạch sẽ, từ đó môi trường sống trong lành.

Sau cơn bão số 12 năm 2017, những vườn xoài ở giáo xứ Hòa Yên đã dần phát triển trở lại và Hội nông dân hướng dẫn áp dụng hoa học kỹ thuật thành công trên cây trồng, vật nuôi nên hiệu quả kinh tế cao, như giống xoài Úc, Hòa Lộc, Đài Loan... có hộ thu nhập trong năm gần 01 tỷ đồng, từ nghèo khó giáo dân các vựa xoài kinh doanh hiệu quả nên kinh tế gia đình phát triển, mua sắm phương tiện ô tô phục vụ đi lại và sản xuất.

Linh mục quản xứ và chính quyền vận động giáo dân giáo dục con cái trong gia đình trách xã các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm... bà con trong giáo xứ đã tích cực, hỗ trợ cùng công an, mặt trận, tổ dân phố truy bắt một số đối tượng phạm pháp ở địa phương khác đến giáo xứ.

Giáo xứ đã xây dựng mô hình 3 không đó là: không tệ nạn xã hội, không ma túy, không vi phạm pháp luật. Mô hình này đã được phối hợp tốt giữa công an, mặt trận, các đoàn thể kể cả dân quân du kích, bảo vệ dân phòng, tổ dân phố, lực lượng nồng cốt hầu hết là người Công giáo đã tuyên truyền vận động bà con giáo dân trên địa bàn dân cư tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trong xứ đạo, do đó năm 5 qua không xảy ra vụ việc gì nghiêm trọng nhất là không tụ tập khiếu kiện đông người. Các tổ hòa giải đã giải quyết tốt những bất hòa trong nội bộ bà con giáo dân, linh mục quản xứ cũng khuyên bảo những gia đình bất hòa như ly hôn, hoặc những việc làm phạm điều răn của Chúa để tránh xa tội lỗi, sống thánh thiện.

Trong phong trào thi đua góp phần giáo dục, linh mục quản xứ đã cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, gây quỹ khuyễn học với sự đóng góp của các ân nhân xa gần, quỹ đã có trên 100 triệu đồng.

Đặc biệt tiếng chuông khuyến học. Đúng 19h tiếng chuông khuyến học vang lên trong giáo xứ, các em tuyệt đối không được rong chơi ngoài đường mà phải vào bàn học tập. Tiếng chuông khuyến học đã áp dụng trên 20 năm và đem lại kết quả tốt trong quá trình học tập của các cháu. Giáo xứ Hòa Yên đã có trên 100 cháu tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Ngoài ra, hàng năm linh mục quản xứ tặng quà mừng tuổi và thăm hỏi người cao tuổi tại giáo xứ từ 75 tuổi trở lên và cũng có ân nhân ở nước ngoài về khám bệnh tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trong giáo xứ và giáo xứ đã xây dựng 10 nhà tình thương cho những gia đình khó khăn.

Cộng đoàn Nữ tử Bác Ái đến giáo xứ Hòa Yên năm 1976 phục vụ dạy giáo lý, chăm sóc bệnh nhân và nhiều hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ bà con dân tộc thiểu số... Mái Ấm Hy Vọng thuộc dòng Mến Thánh Giá Nha Trang nuôi 32 em từ 5 – 15 tuổi là những trẻ em bất hạnh, nghèo khó và cho các em nội trú vì nhà ở xa. Cơ sở Mái Ấm Thừa Sai thuộc Dòng Mến Thánh Giá Huế các nữ tu nuôi 25 em câm điếc, tự kỷ, mồ côi...

Nhờ có sự phối hợp đồng bộ của Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, Tổ Dân phố và giáo xứ cũng như có sự đồng tình hưởng ứng của giáo dân nên cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” ngày càng phát triển và cũng được cấp trên công nhận Tổ dân phố văn hóa, tặng nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện và UBND thị trấn Cam Đức cho tập thể và nhiều cá nhân trong thời gian qua.

                                                                                                               Ban Tuyên giáo Ủy ban MTTQ tỉnh

 

 
Tin liên quan
Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà Ban đại diện Tin lành
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh
Bổ nhiệm 6 chư tăng làm nhiệm vụ Phật sự tại Trường Sa
Hỏi đáp pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo
Tuyên truyền luật giao thông đường bộ cho đồng bào công giáo
Ủy ban ĐKCG tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Mặt trận thành phố Cam Ranh tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự An toàn giao thông trong đồng bào Công giáo
Cam Lâm: Phối hợp tuyên truyền pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong đồng bào Công giáo
Thử bàn về Ngày khai đạo của đạo Cao đài
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong đồng bào Công giáo
Thượng tọa Thích Thiện Quang
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Diên Khánh phối hợp tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông trong các tôn giáo
Huyện Khánh Vĩnh: Lễ động thổ xây dựng tu viện Tánh Minh tại xã Khánh Phú và Sông Cầu
Hơn 50 suất quà được phát cho các em học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số
Khánh Hòa: Các Dân tộc thiểu số luôn đoàn kết, phát huy nội lực để phát triển
Vu Lan báo hiếu - Những món quà từ tấm lòng
Ủy ban MTTQ huyện Cam Lâm bàn giao nhà đại đoàn kết cho đồng bào dân tộc thiểu số
Khen thưởng 32 tập thể, cá nhân tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thị xã Ninh Hòa
Đại hội các dân tộc thiểu số huyện Cam Lâm lần thứ III
Khánh Vĩnh: Long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019
Khánh Hòa long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản

Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép: Số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 15/01/2018
Trưởng Ban biên tập: Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Địa chỉ: Số 02 Ngô Quyền - Thành phố Nha Trang - Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 0258.3810311 - Fax: 0258.3810503 - Email: banbientapmtkh@gmail.com
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa" hoặc
"www.mattrankhanhhoa.org.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.