22 Tháng Hai 2020
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ - 2020

 

 

 

 
 
 

Thành đoàn Cam Ranh đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng

01/10/2019 16:47   admin    249 lần

Trong thời gian qua phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng đã được Thành đoàn Cam Ranh, triển khai sâu rộng đến 37 cơ sở đoàn trực thuộc; thông qua phong trào này, càng thêm nhiều đoàn viên, thanh niên gắn bó với tổ chức Đoàn, Hội và có việc làm ổn định, phát triển kinh tế.

Xác định đồng hành với thanh niên về phong trào này, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức đoàn; trong 5 năm gần đây, một mặt Thành đoàn quan tâm tổ chức các Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp; ngày hội “Tư vấn mùa thi”; “Ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp”; phối hợp tham gia các phiên giao dịch việc làm, kết nối với nhiều doanh nghiệp trên bàn tỉnh Khánh Hòa, có nhu cầu tuyển dụng nhân sự thuộc diện nam, nữ thanh niên. Mặt khác chỉ đạo 19 cơ sở Hội vận động đoàn viên, hội viên thanh niên tích cực lao động sản xuất; đầu tư cho việc học tập ngoại ngữ, tin học, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất và đời sống; tư vấn, hướng nghiệp cho thanh niên; nhân rộng những mô hình làm kinh tế giỏi, v.v… từ đó đã dạy nghề và giới thiệu việc làm cho gần 1.500 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố, trong đó từ năm 2016-2019, Thành đoàn đã tạo điều kiện cho 90 thanh niên, đi lao động hợp đồng ở nước ngoài, tại các thị trường Nhật Bản, Ả rạp-Xê út, Malaysia. Chưa tính công tác tư vấn, giới thiệu việc làm gần 600 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Trên cơ sở tình hình thực tiễn của từng nơi, các tổ chức đoàn trực thuộc đã triển khai và khuyến khích hội viên, thanh niên áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Nhiều hội viên, thanh niên qua quá trình chịu khó tìm tòi, học hỏi đã có nhiều sáng kiến cải tiến được ứng dụng trong thực tiễn, đem lại hiệu quả trong lao động sản xuất.

Anh Nguyễn Ngọc Ánh - Bí thư Xã đoàn Cam Lập chia sẻ về mô hình sản xuất của mình:

“Tôi có 6.000m2 đất đìa, bản thân tôi là một cán bộ đoàn nên thời gian dành cho việc làm kinh tế phụ rất ít. Vì vậy để giải quyết khó khăn trên, tôi đã nghĩ đến việc tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của bà con trong và ngoài xã; kết hợp tham khảo ở sách và trên mạng internet về đặc tính, môi trường sống của một số vật nuôi và tôi đã nghiên cứu, áp dụng thành công ‘Mô hình nuôi xen canh nhiều loại hải sản trên một diện tích ao nuôi’ đó là tôm, cua, vẹm và cá phi. Theo mô hình này, cơ bản đã chủ động được thời gian, vốn đầu tư thấp, ít tốn nhân lực lao động, cải tạo được nguồn nước, giảm thiểu dịch bệnh đối với vật nuôi. Tuy giá trị thu hoạch mang tính nhỏ, lẻ nhưng ngày nào tôi cũng có sản phẩm để bán, tính ra trung bình gia đình tôi thu nhập từ làm kinh tế này khoảng 10 đến 12 triệu đồng/một tháng”.

Anh Nguyễn Ngọc Ánh - Bí thư Xã đoàn Cam Lập đang rải thức ăn cho vật nuôi trong ao đìa của mình.

Thành đoàn Cam Ranh cũng luôn chú trọng đến đối tượng thanh niên tại địa bàn nông thôn, miền núi và trong các trường học, để định hướng về công việc làm và lựa chọn nghề đúng đắn giúp anh, chị, em tự tin tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời phối hợp với các ngành liên quan để tổ chức các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và chuyển giao khoa học công nghệ.

Chị Trần Thị Kim Liên  - Bí thư Đoàn xã Cam Thịnh Đông chia sẻ:

“Đến nay Xã đoàn Cam Thịnh Đông đang quản lý 1 tổ hợp tác thanh niên, làm kinh tế sản xuất nhang thơm, với nhãn hiệu là ‘Nhang thơm Cam Thịnh’ gồm có 15 thành viên, vẫn hoạt động tốt và tạo việc làm cho nhiều thanh niên đang nhàn rỗi. Đối với hoạt động tín chấp ngân hàng, Xã đoàn cũng đã thành lập 1 tổ vay vốn, đến nay phát triển được 45 tổ viên, tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận được với nguồn như là giải quyết việc làm, vệ sinh nước sạch, v.v… từ đó mở rộng chăn nuôi, sản xuất nâng cao kinh tế gia đình cho rất nhiều thanh niên. Kèm với tinh thần chăm chỉ làm ăn nhiều anh, chị đã trả lãi cũng như hoàn vốn cho ngân hàng đúng thời gian quy định, kinh tế cũng khá lên như các anh, chị Phạm Ngọc Tấn Điều, Nguyễn Thị Thu Hương (thôn Hòa Sơn), Lê Minh Trung (thôn Hòa Diêm) và cùng nhiều thanh niên khác”.

Từ năm 2015 đến nay, Ban Thường vụ Thành đoàn Cam Ranh đã tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Khánh Hòa, giải ngân 100 triệu đồng từ nguồn vốn mở rộng việc làm cho thanh niên. Chương trình tín chấp vay vốn phát triển sản xuất được các tổ chức đoàn, tổ chức thanh niên trên địa bàn thành phố thực hiện có hiệu quả; hiện nay đã thành lập 19 tổ vay vốn tại các xã, phường do Đoàn thanh niên quản lý với tổng dư nợ trên 12 tỷ đồng. Thông qua các nguồn vốn vay, đã xuất hiện nhiều hộ gia đình trẻ và đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế theo mô hình trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất kinh doanh thu nhập bình quân từ 80-100 triệu đồng/năm. Duy trì 20 tổ hợp tác thanh niên làm kinh tế tại xã, phường do đoàn thanh niên quản lý, thành lập mới 9 tổ liên kết kinh doanh đồ ăn, thức uống.

Để tiếp tục đồng hành với thanh niên về phong trào này trong thời gian tới, anh Cao Nho Trí - Bí thư Thành đoàn Cam Ranh cho biết:

“Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên cũng như Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố, rất quan tâm tới công tác đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp; tạo điều kiện cho thanh niên có ý chí, nghị lực vươn lên làm giàu chính đáng. Thông qua công tác tổ chức Đoàn, Hội chúng tôi đã tập trung mạnh mẽ công tác tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp và dạy nghề giải quyết việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn và thanh niên bộ đội xuất ngũ hoàn thành nghĩa vụ về địa phương.

Đồng thời chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành liên quan, tổ chức các lớp khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và các ngành, nghề dịch vụ phù hợp với năng lực, sở trường, điều kiện thực hiện của đối tượng thanh niên hoặc nhóm thanh niên. Chúng tôi sẽ khuyến khích đoàn viên, thanh niên tìm tòi, học hỏi, áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiến bộ để phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi. Tăng cường tổ chức thêm các buổi tham quan, học tập các mô hình và chú trọng việc nhân rộng mô hình, điển hình trong thanh niên làm kinh tế giỏi”.

Từ phong trào đồng hành này, Thành đoàn Cam Ranh đã tạo điều kiện cho nhiều đoàn viên, thanh niên có việc làm ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh và công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố.

Hồng Dương

 

Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép: Số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 15/01/2018
Trưởng Ban biên tập: Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Địa chỉ: Số 02 Ngô Quyền - Thành phố Nha Trang - Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 0258.3810311 - Fax: 0258.3810503 - Email: banbientapmtkh@gmail.com
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa" hoặc
"www.mattrankhanhhoa.org.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.