06 Tháng Sáu 2020
Chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2020)
 
 
 

Chủ động bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, tạo môi trường ổn định để phát triển

02/03/2019 23:08   admin    496 lần

 

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”, Báo Khánh Hòa có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về những kết quả đạt được trong công tác biên phòng trên địa bàn tỉnh thời gian qua.


- Xin ông đánh giá những kết quả đạt được trong công tác biên phòng trên địa bàn tỉnh cũng như công tác chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua?

 

 

 

- Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng BĐBP tỉnh không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên khắc phục khó khăn, thiếu thốn, xây dựng tổ chức vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, khẳng định là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.


Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã tập trung nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế biển, kết hợp với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển, đảo. Trong quá trình này, vai trò của BĐBP rất lớn. BĐBP đã tích cực phối hợp với các cấp, ngành, lực lượng và nhân dân để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phòng, chống tội phạm, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh và thế trận biên phòng toàn dân vững chắc; tổ chức ngư dân bám biển vươn khơi để sản xuất và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Cấp ủy, chính quyền, ban, ngành các cấp đã tổ chức thực hiện tốt 5 nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân”, tuyên truyền và tổ chức nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tích cực phối hợp với BĐBP triển khai nhiều chương trình, phong trào thiết thực, như: “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Tổ tàu thuyền an toàn”, “Bến bãi văn hóa”...; cứu hộ, cứu nạn, giải quyết việc làm, phủ sóng phát thanh, truyền hình, bảo vệ tài nguyên môi trường; đẩy mạnh công tác đối ngoại biên phòng...

 

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày Biên phòng toàn dân” và công tác biên phòng đến tận cơ sở. UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các cấp ủy, chính quyền huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn khu vực biên phòng, các đoàn thể, cơ quan, xí nghiệp... đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp cụ thể nhằm huy động lực lượng và phát huy sức mạnh tổng hợp của kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trên tuyến biên phòng; dành sự quan tâm chăm lo xây dựng BĐBP tỉnh vững mạnh, thực hiện hiệu quả các mặt hoạt động công tác biên phòng.


- Thưa ông, công tác biên phòng của địa phương cần tập trung thực hiện những vấn đề gì?


- Trước hết, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về 5 nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân”, Luật Biên giới quốc gia cho nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức mọi mặt để toàn dân tích cực và tự giác tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, ngành cần bám sát chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể để có chủ trương, biện pháp thực hiện hiệu quả thiết thực, đồng thời phải có sự phối hợp chặt chẽ để vận động và tổ chức cho nhân dân thực hiện. Bên cạnh đó, phải thường xuyên chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện tốt các kế hoạch, phương án chiến đấu, tác chiến phòng thủ; tổ chức “Ngày Biên phòng toàn dân” đảm bảo thiết thực, hiệu quả thực sự bằng những hoạt động phong phú như một tập quán văn hóa tốt ở từng địa phương, không phô trương, lãng phí. Định kỳ hoặc theo yêu cầu nhiệm vụ, các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương tổ chức tốt việc sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm và động viên khen thưởng kịp thời những tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác biên phòng.

 

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh tuần tra biển.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh tuần tra biển.

 

- Thời gian tới, công tác lãnh đạo của Đảng và sự tham gia của toàn dân trong công tác biên phòng cần tập trung vào những nội dung gì, thưa ông?


- Trong tình hình mới, cần phải tiếp tục đổi mới và không ngừng tăng cường sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự quản lý điều hành của UBND tỉnh đối với công tác biên phòng địa phương; của cấp ủy đảng, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố đối với nhiệm vụ quốc phòng - an ninh nói chung và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia nói riêng. Các cấp, ngành, các lực lượng cần tiếp tục tập trung quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 33 ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị về “Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia”, trong đó xác định quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của hệ thống chính trị và cả nước; thường xuyên nêu cao cảnh giác, nắm chắc tình hình, chủ động bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển và trong nội địa, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc, không để phức tạp kéo dài, tạo môi trường ổn định để phát triển.


Bên cạnh đó, không ngừng xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh toàn diện, phát huy vai trò chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới. Trọng tâm là tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo, đại đoàn kết của Đảng, Nhà nước, vận động mọi người chấp hành tốt Luật Biên giới quốc gia, các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới, đánh bắt hải sản không vi phạm chủ quyền các nước láng giềng, tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo; đồng thời giáo dục cho nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch.


- Xin cảm ơn ông!

Theo baokhanhhoa.com.vn

 

Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép: Số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 15/01/2018
Trưởng Ban biên tập: Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Địa chỉ: Số 02 Ngô Quyền - Thành phố Nha Trang - Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 0258.3810311 - Fax: 0258.3810503 - Email: banbientapmtkh@gmail.com
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa" hoặc
"www.mattrankhanhhoa.org.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.