05 Tháng Ba 2021
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ---MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021
 
 
 

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CỦA UBTƯ MTTQ VIỆT NAM TRONG XÂY DỰNG PHÁP LUẬT

05/02/2020 14:59   admin    303 lần

Chiều 4/2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã chủ trì Hội nghị nghiệm thu đề tài “Nâng cao chất lượng hoạt động của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong xây dựng pháp luật”.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị
 

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; TS. Nguyễn Đình Quyền, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, phản biện 1; PGS.TS Phạm Hữu Nghị, Viện Nhà nước và Pháp luật Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, phản biện 2.

Ths. Phạm Thị Kim Cúc, Chủ nhiệm đề tài cho biết, quyền và trách nhiệm tham gia xây dựng pháp luật của MTTQ Việt Nam lần đầu tiên được quy định trong Hiến pháp 1980. Từ đó đến nay, hoạt động tham gia xây dựng pháp luật của Mặt trận tiếp tục được ghi nhận trong Hiến pháp 1992, Hiến pháp 2013, Luật MTTQ Việt Nam, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản pháp luật liên quan. Dưới góc độ dân chủ, MTTQ Việt Nam tham gia xây dựng pháp luật xuất phát từ quan điểm tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về Nhân dân, phát huy dân chủ XHCN để mọi thành viên trong xã hội đều tham gia vào việc hoạch định chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ góc độ luật pháp, MTTQ Việt Nam tham gia xây dựng pháp luật là đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, đồng thời đó cũng là nhiệm vụ quan trọng của MTTQ Việt Nam trong tham gia xây dựng Nhà nước.

Từ thực tế triển khai hoạt động tại UBTƯ MTTQ Việt Nam, đề tài đã phân tích thực trạng các kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong hoạt động xây dựng pháp luật, tham gia xây dựng pháp luật của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong thời gian qua để đưa ra nhận định, đánh giá về ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân của hạn chế trong hoạt động xây dựng pháp luật của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Nhóm đề tài đã đưa ra các quan điểm, phương hướng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong xây dựng pháp luật như: Tiếp tục thể chế hóa các chủ trương, quan điểm của Đảng về phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và nhân dân trong việc tham gia xây dựng pháp luật, phản biện xã hội đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước; tiếp tục cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 về vai trò, quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam; tiếp tục sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện các quy định của Luật MTTQ Việt Nam năm 2015, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015; tăng cường phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam với các tổ chức thành viên; quan tâm xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ chuyên trách MTTQ Việt Nam;…

Đồng thời, Ban chủ nhiệm đề tài cũng đưa ra các nhóm giải pháp cụ thể, thiết thực như: nhóm giải pháp về nhận thức, nhóm giải pháp về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; nhóm giải pháp về tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực; nhóm giải pháp về công tác phối hợp để nâng cao chất lượng hoạt động xây dựng pháp luật của UBTƯ MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong giai đoạn mới. Các đề xuất kiến nghị của đề tài hướng tới việc cụ thể hóa các nhóm giải pháp gắn với trách nhiệm của từng chủ thể.

Có thể khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp của các cơ quan nhà nước, cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản QPPL và các tổ chức thành viên Mặt trận cùng sự tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học, Ủy viên Hội đồng tư vấn, công tác xây dựng pháp luật và tham gia xây dựng pháp luật của UBTƯ MTTQ Việt Nam ngày càng gặt hái được những kết quả quan trọng, góp phần vào thành tựu chung của nền lập pháp nước nhà trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của đất nước.

Tại Hội nghị, phản biện và ủy viên Hội đồng đánh giá cao tính cấp thiết của đề tài và khẳng định đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao, đây sẽ là cơ sở để Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam xem xét, ban hành văn bản hướng dẫn, xây dựng cơ chế, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong công tác tham gia xây dựng pháp luật của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

Thay mặt Hội đồng nghiệm thu, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, đây là một đề tài cấp thiết, nội dung nghiên cứu đã đề cập tới thực trạng và đưa ra các giải pháp gắn với cơ sở khoa học thực tiễn trong hoạt động xây dựng pháp luật của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị Nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện các nội dung góp ý của Ủy viên Hội đồng và phản biện đề tài đã cho ý kiến, đây chính là những ý kiến có giá trị khoa học, mang tính gợi mở cao. Từ đó góp phần cao chất lượng hoạt động của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong xây dựng pháp luật.

Qua bỏ phiếu, Hội đồng nghiệm thu đã đồng ý nghiệm thu đề tài. Đề tài đạt loại khá.

Theo http://mattran.org.vn/

 
Tin liên quan
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cam Lâm tổ chức Hội nghị hướng dẫn nội dung, thủ tục người ứng cử Đại biểu HĐND huyện
Xã Diên Điền: Tổ chức Hội nghị Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân
Xã Diên Hòa: Tổ chức hội nghị đối thoại dân chủ hộ nghèo, cận nghèo năm 2020
Xã Cam Lập: Tổ chức hội nghị đối thoại giữa chính quyền và Nhân dân
Xã Diên An: Phối hợp cùng chính quyền trong hòa giải đơn thư của công dân
Phát huy quyền làm chủ của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động của hội đồng tư vấn
Diên An: Phát huy vai trò của Mặt trận trong công tác Bầu cử Trưởng thôn
Giám sát công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Cử tri phản ánh nhiều vấn đề dân sinh bức xúc tại Kỳ họp thứ 8 – HĐND tỉnh khóa VI
Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại Kỳ họp thứ 7 – HĐND tỉnh khóa VI
Lấy phiếu tín nhiệm cần công tâm, với tinh thần xây dựng
Nâng cao vai trò, chủ động của Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Nâng cao vai trò, chủ động của Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Kiến nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VI

Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép: Số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 15/01/2018
Trưởng Ban biên tập: Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Địa chỉ: Số 02 Ngô Quyền - Thành phố Nha Trang - Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 0258.3810311 - Fax: 0258.3810503 - Email: banbientapmtkh@gmail.com
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa" hoặc
"www.mattrankhanhhoa.org.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.