01 Tháng Bảy 2020
Chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2020)
 
 
 

Những dòng máu chưa ngừng chảy

14/01/2020 18:01   admin    235 lần

Một số người vẫn còn nghĩ hiến máu tình nguyện (HMTN) sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc không đồng ý tham gia thì đưa ra lý do nào là không rảnh rỗi, đi hiến xong về làm việc không chất lượng tới hai, ba ngày hoặc người thân chưa đồng thuận v, v… Nhưng ngược lại có nhiều người đã và sẵn lòng tình nguyện hiến máu khi có đợt triển khai, với họ dường như “đến hẹn lại… đi” và có thể nói tư tưởng họ, lúc nào cũng mong muốn máu trong cơ thể mình luôn được tuần hoàn, còn với bên ngoài thì dòng máu ấy vẫn chưa ngừng chảy, bởi niềm vui của người nhận máu như càng tiếp thêm nguồn hạnh phúc cho chính mình.

Chị Trần Thị Mai, 54 tuổi - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh đã có đến 93 lần HMTN và 2 lần hiến máu khẩn cấp, 2 lần hiến tiểu cầu (TC) tình nguyện. Chia sẻ về việc tham gia hiến TC, chị Trần Thị Mai nói: “Trong HMTN nó đơn giản hơn là hiến TC, khi hiến TC là đi một quãng đường xa, từ Cam Ranh ra đến trung tâm huyết học tỉnh. Hiến TC thời gian chờ đợi rất là lâu, thời gian nằm để mà lấy máu thì nó lại còn lâu hơn nữa, bởi vì toàn bộ phải dùng bằng máy hết, chứ không đơn giản như là HMTN, phải nằm từ 90 đến 180 phút. Khi lấy xong TC ra ngoài ngồi nghỉ, sau đó là bồi dưỡng ví dụ như là uống sữa hay ăn bánh ngọt gì đó, rồi khoảng chừng nửa tiếng (30 phút - NV) chúng tôi lại về. Quãng đường đi như thế nó rất là khó khăn, nếu như mà HMTN ở trong đây thì đi có cả một tập thể, thế nên sự an toàn về giao thông thì nó tốt hơn, còn hiến TC chỉ khoảng 1 đến 2 người đi ra đó; lúc đi thì rất là hồ hởi, thế nhưng hiến TC xong rồi phải về lại một đoạn đường dài, nên không tránh khỏi được xác suất hay là vấn đề khác. Đến giờ phút này, phường Cam Nghĩa chúng tôi có 10 thành viên trong Câu lạc bộ Hiến TC của Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Khánh Hòa”.

Nhiều năm trước đó chị cũng đã đề xuất, tham mưu để lãnh đạo địa phương cho phép thành lập Câu lạc bộ Hiến máu khẩn cấp của phường, đến thời điểm này là 25 thành viên. Có thể nói rằng chị đã có số lần hiến máu gần gấp đôi tuổi đời của mình, ngoài ra còn chị vận động hơn 30 người trong và ngoài địa phương tham gia HMTN thường xuyên. Từ sự gương mẫu đi đầu trong phong trào và làm tốt công tác này nên hơn 10 năm qua, năm nào phường Cam Nghĩa cũng đều có số người tham gia HMTN nhiều nhất trong 15 xã, phường toàn thành phố Cam Ranh.

Với thành tích về HMTN và hoạt động từ thiện - xã hội, năm 2005 chị được có tên trong danh sách đoàn đại biểu tỉnh Khánh Hòa, đi dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ II, của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức; vào năm 2014, chị là một trong 100 đại biểu toàn quốc đi dự gặp mặt người HMTN tiêu biểu tại Hà Nội. Chị Mai đã được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (năm 2015), Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo (2006), Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân (2007); Bằng khen Bộ Trưởng Bộ Y tế (2014) cùng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp.

Chị Trần Thị Mai - Chủ tịch Hội CTĐ phường Cam Nghĩa trong một lần HMTN

Những người tham gia HMTN, họ không hề giống nhau trong vóc dáng, công việc, cuộc sống, điều kiện kinh tế nhưng lại có chung cùng một suy nghĩ, là sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình để kết nối, lan tỏa yêu thương. Với họ, khi sức khỏe còn cho phép để tham gia hiến máu, việc này cũng được xem như là cơm ăn, áo mặc hàng ngày không thể thiếu được, nên dù gặp ngày nắng nóng gay gắt hoặc mưa phùn gió lạnh; đoạn đường đi, về dài hay ngắn; thời gian chờ đợi chậm hoặc nhanh anh, chị, em vẫn có mặt tại điểm tiếp nhận để làm theo mệnh lệnh của trái tim đã định, như để tránh lỗi hẹn với đời, với người bởi đâu đó đang có nhiều bệnh nhân trông chờ từng ngày, để nhận những đơn vị máu sạch nhằm hồi sinh cuộc sống.

Tham gia HMTN lần đầu vào năm 2008, đến nay chị Nguyễn Thị Luyến 41 tuổi, trú tổ dân phố Hòa Do 2, phường Cam Phúc Bắc đã có 32 lần làm cái nghĩa cử cao đẹp này, chị Nguyễn Thị Luyến tâm sự: “Mình trong đội tình nguyện hiến máu của Cam Ranh, khi mình đi HMTN mình rất là vui và mình cũng vận động nhiều người đi hiến máu giúp đỡ cho những người mà thiếu hoàn cảnh may mắn hơn mình, một giọt máu cho đi để tìm lại mảnh đời. Mình cũng rất vui là có sức khỏe, sau này hay là dài dài hơn nữa mình vẫn hiến máu và vận động thêm những người khác, những bạn có sức khỏe đi hiến máu như mình để giúp đỡ người khác. Mình cũng nói thêm là mình hiến máu về, không có ảnh hưởng gì sức khỏe hay là sao hết; mình thấy hiến máu hàng chục năm nay mình rất là khỏe”.

Chị Nguyễn Thị Luyến bên những kỷ niệm

Trong quá trình tích cực tham gia HM và phong trào công tác Hội, hội viên CTĐ Nguyễn Thị Luyến đã được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam (năm 2015), Bằng khen UND tỉnh Khánh Hòa (năm 2018) và nhiều Giấy khen khác.

Là hội viên CTĐ xã Cam Lập, năm 2001 anh Võ Chí Bách tham gia HMTN khi vừa tròn 18 tuổi, với suy nghĩ đi cho có phong trào với anh, em; năm 2011 anh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội CTĐ xã Cam Lập thì lại càng có dịp gắn bó hơn với hoạt động nhân đạo nói chung, HMTN nói riêng tại địa phương, đến nay anh đã có 36 lần tham gia HMTN. Là xã bán đảo, địa bàn rộng, dân cư thưa, khi có đợt tiếp nhận máu anh luôn chuẩn bị tâm thế ít nhất hai ngày, để bản thân mình và cả những người tình nguyện trong xã được an toàn trong và sau khi tham gia. Bên cạnh đó, anh cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo HMTN xã triển khai tuyên truyền, vận động phấn đấu đảm bảo chỉ tiêu đơn vị máu thành phố giao, kế tiếp là sắp xếp thời gian địa điểm tập hợp, nơi ăn sáng, xe máy di chuyển đi và về trên đoạn đường dài 45km. Dù là xã có số dân thấp nhất của thành phố Cam Ranh, nhưng gần 10 năm nay tỉ lệ đơn vị máu hiến so với trên đầu dân số, Cam Lập đều được bình xét trong diện “tốp ba” của thành phố. Anh Võ Chí Bách - Phó Chủ tịch Hội CTĐ xã Cam Lập chia sẻ: “Bản thân tôi ngầm thông cảm niềm khao khát để được đón nhận những giọt máu nghĩa tình của những người bệnh nặng, tai nạn hoặc sinh đẻ đang rất cần có máu để truyền, nhất là người nghèo khó khi không may phải nằm viện; chi phí cho ăn uống, sinh hoạt đã căng thẳng, nếu phải bỏ tiền ra mua máu truyền là một vấn đề không hề nhỏ. Một mình tôi hiến máu, thì mỗi năm chỉ được khoảng 3 đến 4 đơn vị thôi, nhưng vận động thêm nhiều người khác thì lượng máu sẽ tăng gấp nhiều lần. Tôi mong muốn sức khỏe mình luôn được tốt, để còn tiếp tục HMTN nhiều lần, nhiều năm nữa”.

Anh Võ Chí Bách - Phó Chủ tịch Hội CTĐ xã Cam Lập

Trong hoạt động công tác hội, anh Võ Chí Bách đã được nhận Bằng khen năm 2008 và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo năm 2013 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng, năm 2017 nhận Bằng khen UBND tỉnh Khánh Hòa về thành tích HMTN và nhiều Giấy khen của các cấp.

Chúng tôi tin rằng những giọt máu nghĩa tình của chị Mai, chị Luyến, anh Bách cùng nhiều người khác vẫn chưa ngừng chảy, không ngoài mục đích nhằm điểm tô hương sắc cho đời, cho cuộc sống quanh ta ngày một thêm tốt đẹp hơn.

Hồng Dương

 
Tin liên quan
Người Trưởng Ban công tác Mặt trận Tổ 1 Trường Sơn làm tốt công tác Mặt trận gắn với học và làm theo Bác
Nhiều người khuyết tật vươn lên từ mô hình dân vận khéo
Suất cơm 5 nghìn ấm lòng những hoàn cảnh khó khăn
Người cán bộ Mặt trận hết mình vì dân
Mạnh thường quân chung tay cùng MTTQ xã Vĩnh Thạnh hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
Ba mẹ con trong một gia đình hiến 77 đơn vị máu
Già làng Cao Xà Nâng, thôn Chà Liên, xã Liên Sang-Gương sáng trong công tác tuyên truyền, vận động con cháu đoàn kết, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước
Sâu lắng tình người trong thời điểm dịch COVID-19
Ấm áp mùa Giáng sinh
Diên Khánh: Những kinh nghiệm trong xây dựng mô hình tự quản ở khu dân cư cần được tổng kết và nhân rộng
Chị Cao Thị Nam - Gương cán bộ Mặt trận tiêu biểu trong thực hiện học tập và làm theo Bác
Một Đảng viên - nhận bất cứ việc gì khi tổ chức phân công
Xương Huân: Gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Thị trấn Vạn Giã: Điểm sáng về bảo vệ an ninh trật tự
Vĩnh Phước: Người cán bộ Mặt trận gương mẫu làm theo lời Bác
Khánh Bình: Nữ chủ tịch mặt trận xã gương mẫu, tận tụy với công việc
Phương Sài: Cảm nhận về người lãnh đạo mặt trận thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Nữ Chủ tịch mặt trận trẻ - trách nhiệm, tận tụy trong công việc

Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép: Số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 15/01/2018
Trưởng Ban biên tập: Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Địa chỉ: Số 02 Ngô Quyền - Thành phố Nha Trang - Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 0258.3810311 - Fax: 0258.3810503 - Email: banbientapmtkh@gmail.com
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa" hoặc
"www.mattrankhanhhoa.org.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.