15 Tháng Mười 2021

KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY BÁC HỒ ĐẾN VỊNH CAM RANH (18/10/1946-18/10/2021)****CHÀO MỪNG 60 NĂM NGÀY MỞ ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021)*****KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY NHA TRANG - KHÁNH HÒA KHÁNG CHIẾN (23/10/1945-23/10/2021)

 
 
 

Mặt trận xã Suối Tiên nhân rộng mô hình “Thắp sáng đường quê”

24/07/2021 09:32   admin    139 lần

Có thể nói “Thắp sáng đường quê” là một mô hình đem lại nhiều hiệu quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh. Việc xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình này đã góp phần giữ gìn ANTT ở địa phương, tạo điều kiện để bà con Nhân dân yên tâm lao động, sản xuất,tập thể dục thể thao rèn luyện thân thể, phát triển kinh tế - xã hội.

Xuất phát từ tình hình thực tế, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã vận động kinh phí đóng góp từ các cá nhân, công ty, doanh nghiệp ở địa phương cùng Nhân dân tham gia xây dựng mô hình “Thắp sáng đường quê”. Dù ban đầu gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động, nhưng Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã kiên trì tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và đồng tình ủng hộ với cách làm dân chủ, minh bạch từ phương án lắp đặt bóng đèn, trụ điện, dây điện, mức đóng góp, cách quản lý vận hành và cử người giám sát thi công… Bước đầu thực hiện từ năm 2019 tại thôn  Kinh Tế Mới với 23 bóng đèn, nhưng một thời gian sau đó, nhận thấy được những hiệu quả thiết thực từ mô hình, người dân 6 thôn còn lại của xã đã hưởng ứng tích cực góp kinh phí lắp đặt, cùng sự hỗ trợ của chính quyền để triển khai mô hình trên địa bàn toàn xã. Đến nay 5/6 thôn gần 317 bóng đèn đã được lắp đặt trên hầu hết các trục đường chính, ngõ, hẽm thôn xóm của xã.

Riêng năm 2021, Mặt trận xã vận động kinh phí lắp đặt 03 mô hình “Thắp sáng đường quê” tại các trục đường chính của 3 thôn Gò mè, Xuân phú 1, Xuân phú 2 với tổng chiều dài 3850m, số bóng đèn điện năng lượng và bóng đèn điện tròn 89 bóng, số tiền 91.000.000đ.

Giờ đây khắp các nẻo đường quê của xã Suối Tiên đã không còn cảnh bị màn đêm bao phủ mà thay vào đó là một hệ thống chiếu sáng của đèn điện được thắp lên từ sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị địa phương và người dân xã Suối Tiên. Từ khi những con đường được thắp sáng, người dân đi lại, sinh hoạt cũng thuận tiện hơn. Khi tham gia giao thông cũng không bị hạn chế tầm nhìn, tình hình tai nạn giao thông cũng giảm so với trước; tình hình an ninh trật tự cũng được cải thiện rõ rệt, nhất là tình trạng trộm cắp; thuận tiện những cụ già thể dục, rèn luyện thân thể.

         

Hình ảnh lắp đặt bóng đèn điện

Đặc biệt, mô hình “Thắp sáng đường quê” đã góp một phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng an ninh xung kích và Công an xã  Suối Tiên. Việc phát hiện, ngăn chặn và truy bắt các đối tượng vi phạm liên quan đến an ninh trật tự đạt kết quả cao hơn so với khi làm việc thiếu ánh sáng. Hệ thống đèn đường đã giảm bớt phần nào vất vả của lực lượng an ninh xung kích và Công an xã khi phải làm việc về đêm, giúp các anh có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, giữ bình yên cho từng con đường, ngõ hẻm, mang lại cuộc sống an vui cho bà con Nhân dân.

Để đảm bảo ánh sáng và duy trì trong quá trình sử dụng, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã xây dựng quy chế hoạt động, ra quyết định thành lập tổ tự quản, giao nhiệm vụ từng thành viên trong tổ thường xuyên kiểm tra để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, sửa chữa, thay mới những bóng đèn, dây điện hư hỏng tạo sự an tâm, tin tưởng cho Nhân dân.

Mô hình “thắp sáng đường quê” không chỉ mang lại những hiệu quả thiết thực, cuộc sống yên vui cho bà con Nhân dân,  mà còn một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng của địa phương và người dân xã Suối Tiên cùng chung tay xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp văn minh.

Ngọc Thanh

 

Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép: Số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 15/01/2018
Trưởng Ban biên tập: Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Địa chỉ: Số 02 Ngô Quyền - Thành phố Nha Trang - Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 0258.3810311 - Fax: 0258.3810503 - Email: banbientapmtkh@gmail.com
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa" hoặc
"www.mattrankhanhhoa.org.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.